Chọn ngành học theo sở thích hay nhu cầu?

Chọn ngành học theo sở thích hay nhu cầu?

Các học sinh lớp 12 ở Phú Yên và Trà Vinh tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Trà Vinh và Phú Yên tổ chức sáng 19.3 đều quan tâm đặc biệt đến chọn lựa ngành nghề và việc làm sau khi ra trường.

Yêu thích, đam mê là quan trọng nhất
Nguyễn Tuấn Minh, học sinh (HS) Trường THPT Phạm Văn Đồng (H.Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), đặt vấn đề: “Em thấy sinh viên ra trường hiện nay thất nghiệp rất nhiều, vậy chọn ngành học theo tính cách, sự yêu thích hay theo nhu cầu của xã hội để có cơ hội việc làm cao?”. Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Tài chính hải quan, lưu ý: “Mỗi người có một tính cách, sở thích và năng lực riêng. Để chọn ngành học có thể theo đuổi lâu dài và giúp bản thân thành công, em nên bắt đầu từ sở thích của bản thân. Xã hội luôn thay đổi, vận động, có thể hôm nay nhu cầu nhân lực tập trung vào nghề này, nhưng vài năm sau lại chuyển sang nghề khác. Vì vậy, sự yêu thích, đam mê vẫn là quan trọng nhất. Trong xã hội ngày nay, các em không nên bị động ngồi một chỗ chờ việc, mà phải năng động lên, tự tạo việc làm cho mình”.
Chia sẻ thêm về việc này, PGS-TS Phạm Văn Hiền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, nhận định: “Bên cạnh những thông tin về dư thừa nhân lực mà em đọc được, vẫn có rất nhiều nơi đăng thông tin tuyển dụng, nghĩa là tình trạng cần người làm mà không có vẫn xảy ra. Để không rơi vào tình huống thất nghiệp, các em cần nỗ lực học tập để chứng minh mình là người có năng lực. Khi em giỏi, nơi nào cũng muốn tuyển dụng em”.

Tại Trà Vinh, Hồ Thị Thùy Linh (Trường thực hành Sư phạm Trà Vinh) hỏi: “Nếu ngành mình thích không phù hợp khả năng nhưng ngành mình không thích lại phù hợp khả năng thì em nên chọn thế nào?”. Trả lời câu hỏi này, PGS-TS Lê Sĩ Đông, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết việc chọn ngành đầu tiên nên dựa vào sở thích của mình. Khi chọn ngành mình thích thì mới có đam mê, vượt qua khó khăn, chứng minh năng lực trong việc học và khi ra trường làm việc. Các ngành nghề đều yêu cầu chuyên môn, kỹ năng, thái độ của người làm. Khi thể hiện hết sức mình, không ngừng học hỏi thì sẽ phù hợp với ngành nghề đó. “Nếu trường có ngành mình yêu thích có điểm chuẩn cao hơn khả năng của mình thì em có thể lựa chọn cũng ngành nghề đó tại các trường khác có điểm chuẩn thấp hơn”, ông Đông khuyên.
Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing, bổ sung nên liệt kê ra những ngành mình thích theo thứ tự. Sau đó, chọn lựa các ngành từ trên xuống xem ngành nào mình có khả năng học nhất để chọn lựa. Tiến sĩ Lan cũng cho biết theo thống kê của Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, một số ngành nghề có nhu cầu việc làm nhiều nhất trong năm 2017 là công nghệ thông tin, y tế, cơ khí – điện tử, xuất nhập khẩu, marketing…

Theo thanhnien.vn

Trả lời

0967875563
Liên Hệ Khác