Học tiếng Hoa có khó như bạn đã từng được “nghe nói”?

Học tiếng Hoa có khó như bạn đã từng được “nghe nói”?

Rất nhiều bạn muốn học tiếng Hoa nhưng lại nghe nói chúng thật sự quá khó, không thể chọn làm ngoại ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ, nhưng sự thật thì ngược lại.
Người ta thường chứng minh tiếng Trung rất khó đối với người Việt Nam bằng 3 lý do chính:

Người Việt sử dụng từ tượng thanh, còn tiếng Trung lại sử dụng từ tượng hình.
Chữ viết tiếng Việt sử dụng latinh, còn tiếng Trung quá nhiều nét viết, ký tự phức tạp.
Cách phát âm tiếng Trung vô cùng khó khăn và gượng gạo.

Tuy nhiên, đừng nản lòng với loại ngôn ngữ yểu điệu này, tiếng Trung thật dễ dàng nếu bạn nắm được một số nguyên nhân chính sau đây!

1. Đối với kỹ năng nghe

Tiếng Trung là một ngôn ngữ được xem là “yểu điệu” vì cách nói đa phần rất nhẹ nhàng và như lướt nước. Chưa kể người Việt có thể nói 120 đến 125 từ trong vòng một phút để diễn đạt nhưng người Trung do tính cách tùy vùng miền nên nói chuyện rất nhanh, các âm lại giống nhau khiến cho việc nghe trở nên khó khăn.
Nhưng bạn có thể luyện kỹ năng nghe một cách dễ dàng nhất trong 4 loại kỹ năng ngoại ngữ. Bạn thích học tiếng Trung vì điều gì nhỉ? Nếu là vì thần tượng, đừng ngần ngại mở những video đã được vietsub để luyện hằng ngày. Cho đến một ngày đẹp trời, bạn nhận ra rằng mình nhận biết vài câu đơn giản hoặc thậm chí hiểu hết 50% nội dung video mà không cần phụ đề. Còn bạn yêu văn hóa lâu đời của Trung Hoa thì sao? Bạn có thể xem những chương trình về văn hóa.

2. Đối với kỹ năng nói

Kỹ năng nói thật sự rất khó khi bạn bỗng nhiên rẽ ngang sang ngôn ngữ này. Nhưng thật sự không khó nếu bạn tham gia vào một khóa học phát âm tiếng Trung bằng bính âm (pinyin). Pinyin là những từ latinh được tạo ra để dành cho người nước ngoài muốn học phát âm tiếng Trung sao cho chuẩn, một vài trường hợp còn rất giống cách phát âm tiếng Việt!
Kỹ năng nói của bạn còn có thể cải thiện bằng cách tham gia vào một số diễn đàn hát nhạc Hoa, đừng ngại ngùng vì ai ai cũng sẽ luyện tập từ những bước cơ bản nhất!

3. Đối với kỹ năng đọc

Có vẻ khó khăn vì bạn bỗng nhiên tiếp xúc với từ tượng hình, nhưng từ tượng hình giúp bạn có khả năng ghi nhớ rất tốt nếu bạn nắm đúng phương pháp. Từ những hình ảnh được cho, bạn có thể tìm ra chữ viết tương tự. Cũng nhờ vậy mà một số học viên nghiệp dư đã thật sự yêu tiếng Trung!
Đừng tỏ ra quá nghiêm khắc với bản thân, học hỏi một ngôn ngữ khác là một việc rất khó, vì vậy hãy từ từ thôi. Thu thập những hình ảnh về từ ngữ là những điều bạn nên làm đầu tiên, sau đó theo kế hoạch để học như 1 ngày học 5 chữ rồi ôn lại từ vựng cũ đến ngày thứ 100, bạn đã có thể rành rọt ít nhất 400 chữ rồi!

4. Đối với kỹ năng viết

Tập tành viết tiếng Trung là một điều không hề dễ, đặc biệt là tự học vì đây là kỹ năng khó nhất! Nhưng bạn hoàn toàn đừng lo lắng, vì ai cũng bắt đầu học viết tiếng Trung và những chữ ban đầu không hề đẹp đẽ như tưởng tượng.
Vì vậy, bạn phải luyện tập rất thường xuyên, thuộc nằm lòng 7 quy tắc viết. Dùng mọi cách để viết, viết tên bản thân, viết tên cha mẹ, viết tên thần tượng, hoặc thậm chí có thể viết vu vơ những lời chào hỏi hằng ngày.

Việc học tiếng Trung khó hay dễ không phụ thuộc nhiều vào những gì bạn được nghe nói, chúng chỉ phụ thuộc vào niềm đam mê và động lực bạn tự đem đến cho bản thân thôi. Đừng cảm thấy quá khó khăn thì bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được cách học tiếng Trung ngay thôi! Chúc bạn nhanh chóng tìm được động lực và học thành thạo chúng nhé!

Trả lời