Top 5 ngành nghề khát nhân lực trong tương lai

Top 5 ngành nghề khát nhân lực trong tương lai

Hiện nay, giới trẻ Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức về việc làm đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao động biến đổi không ngừng. Thực tế cho thấy rằng, không phải cứ học Đại học là sẽ có được công việc tốt, bởi hàng năm có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp, gây lãng phí không nhỏ cho sinh viên, gia đình và xã hội.
Chính vì vậy, việc nghiên cứu, định hướng và lựa chọn ngành nghề là rất cần thiết và nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Để giúp các bạn có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn, xin giới thiệu một số ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai.

1.Ngành công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay đang là xu hướng trên toàn thế giới với sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của mạng xã hội và các thiết bị điện tử. Ở Việt Nam, CNTT không còn là ngành nghề mới lạ nhưng nguồn nhân sự chất lượng cao trong ngành này vẫn còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Đặc biệt, hiện nay, với cơn sốt Cách mạng 4.0, cùng với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo, Big Data, thì con số trên sẽ còn càng tăng nhanh hơn nữa.

2.Ngành quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 600.000 doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

3.Ngành du lịch, quản trị khách sạn
Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Theo số liệu Tổng cục thống kê, hoạt động du lịch trong năm 2018 đạt được kết quả ấn tượng với số khách quốc tế đến nước ta đạt mức kỷ lục 15,5 triệu lượt người, tăng 19,9% so với năm 2017 (tăng hơn 2,6 triệu lượt khách). Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế.
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ngành này tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 đến năm 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21.600 người/năm. Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

4.Ngành Tài chính – kế toán
Theo “Báo cáo về Nhu cầu tuyển dụng và Nguồn cung lao động trong năm 2018 và Dự báo năm 2019” của VietnamWorks, Tài chính/Đầu tư và Kế toán dẫn đầu danh sách các ngành nghề có tốc độ tăng trưởng cao nhất về nhu cầu tuyển dụng trong giai đoạn 2017 – 2018, nhưng đồng thời nhóm ngành này cũng đứng đầu trong danh sách những ngành nghề có nguồn cung lao động cao nhất năm 2018. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự trong lĩnh vực này lớn nhưng vẫn thiếu nhân sự chất lượng cao, đặc biệt với những vị trí cấp quản lý. Dự kiến, nhóm ngành Tài chính/Đầu tư, và Kế toán được dự báo là sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và tương lai gần.

5.Ngành marketing
Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ Marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho đến năm 2025, ngành Marketing cần đến 21.600 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát bởi Navigos Vietnam cũng cho thấy, ngành Marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất trong năm 2018 – 2019.

5 ngành nghề kể trên là những ngành được dự đoán sẽ có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai gần. Với thị trường lao động ngày càng biến động như hiện nay, các bạn trẻ cần phải nghiên cứu và định hướng sở thích, đam mê, mục tiêu và trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tạo lợi thế cạnh tranh khi gia nhập thị trường lao động.

Trả lời

0915238189
Liên Hệ Khác