Tương lai phát triển của ngành Du lịch

Tương lai phát triển của ngành Du lịch

1. Triển vọng ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong những năm qua, du lịch tại Việt Nam ngày càng mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Số lượng khách du lịch nước ngoài chọn Việt Nam là nơi nghỉ dưỡng tăng theo từng quý, từng năm.

Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam dần nâng cao hình ảnh của mình trên thị trường quốc tế. Nhà nước cũng góp phần tạo cơ hội để danh lam, thắng cảnh và nhiều cảnh đẹp của nước ta được truyền bá rộng rãi đến các nước bạn.

Vào đầu năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử, du lịch Việt Nam đã lập kỷ lục đạt 1 triệu khách du lịch chỉ trong vòng 1 tháng. Đây là bước ngoặt khá lớn nhằm thúc đẩy du lịch Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

2. Mức lương của nhân viên ngành Du lịch

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Vì thế, mức lương của những bạn theo đuổi ngành du lịch sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lĩnh vực mà họ làm. Mức lương của một số công việc cụ thể như sau:

– Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế sẽ có mức lương dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên điều hành tour sẽ có mức lương dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên sale tour du lịch có mức lương trong khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên Marketing du lịch sẽ có lương dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên lễ tân Nhà hàng – Khách sạn sẽ có mức lương trong khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng.

– Quản lý Nhà hàng – Khách sạn sẽ có mức lương từ 15 – 18 triệu đồng/tháng.

Nhìn chung, nếu làm các công việc liên quan đến ngành du lịch thì bạn sẽ có mức thu nhập tương đối ổn định. Bên cạnh nguồn thu nhập chính, bạn có thể có thêm các nguồn phát sinh khác như: tiền hoa hồng, tiền tip phục vụ, hướng dẫn khách du lịch,…

3. Cơ hội việc làm ngành Du lịch

– Quản lý, điều hành du lịch: Với vị trí này, bạn sẽ đảm nhận vai trò người điều phối mọi hoạt động của một chương trình du lịch như nhận thông tin từ khách hàng, sắp xếp các dịch vụ vui chơi, địa điểm ăn uống, phòng nghỉ, giải quyết các vấn đề phát sinh,… Nghe có vẻ là đơn giản nhưng không, vị trí này có vai trò rất lớn trong việc quyết định các hoạt động du lịch có diễn ra suôn sẻ được hay không. Cũng vì tiêu chí đặt ra khá cao, vị trí này đòi hỏi một người có năng lực, kỹ năng lãnh đạo, nhanh nhẹn trong công việc mới có thể đảm nhận được. Thế nên hiện nay có rất ít nhân lực hoạt động ở vị trí này.

– Hướng dẫn viên du lịch: Là cầu nối giúp khách hàng tìm hiểu và khám phá nhiều hơn với các địa điểm du lịch. Nhiệm vụ chính của công việc này sẽ là đón tiếp khách hàng, tổ chức các hoạt động, giới thiệu thông tin về các địa điểm tham quan, phụ trách trực tiếp về các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng,… Thực tế hiện nay, hướng dẫn viên du lịch có đủ trình độ chuyên môn tại nước ta đang gặp phải tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

– Nhân viên Marketing du lịch: Lúc này, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc về nghiên cứu thị trường, xác định insight khách hàng. Từ dữ liệu thu thập được, bạn tìm ra những giải pháp hợp lý để vừa chiều lòng khách hàng vừa mang lại hiệu quả cao cho công ty.

– Kế toán lữ hành: Làm việc với vai trò kế toán lữ hành, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ quản lý mọi chi tiêu trong suốt quá trình du lịch diễn ra bao gồm: chi phí đi lại, chi phí ăn ở, chi phí sinh hoạt,… Bên cạnh đó, bạn phải thực hiện thu chi cho một số vấn đề phát sinh khác.

– Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn: Vị trí này đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành du lịch. Khi chất lượng phục vụ của nhà hàng, khách sạn tốt sẽ để lại điểm cộng trong mắt khách hàng. Và là yếu tố tiên quyết thuyết phục khách hàng quay trở lại chọn công ty đồng hành trong các chuyến đi tiếp theo. Vì thế, rất cần một lực lượng nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn có đủ kinh nghiệm làm việc cũng như chuyên nghiệp để có thể hiểu được tâm lý của khách hàng và phục vụ một cách tốt nhất.

– Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp: Bạn sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng khi làm việc tại vị trí này. Để biết được chất lượng phục vụ có tốt hay không, khách hàng sẽ đánh giá qua người phục vụ. Vì thế, hiện nay vị trí này thường tuyển những người có khả năng chịu đựng tốt, khéo giao tiếp, xử lý tình huống và có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng.

Trả lời

0967875563
Liên Hệ Khác