Tuyển sinh 2019: Xuất hiện nhiều ngành mới đón đầu xu thế 4.0

Tuyển sinh 2019: Xuất hiện nhiều ngành mới đón đầu xu thế 4.0

Không chỉ điều chỉnh phương án tuyển sinh, năm 2019 các trường đại học còn mở thêm nhiều ngành học “hot”, nhằm đáp ứng xu thế mới cũng như tăng sự lựa chọn ngành chọn trường cho học sinh.

Những ngành mà chỉ dành cho học sinh giỏi

Theo kế hoạch dự kiến của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trường sẽ mở mới bốn ngành học là robot và trí tuệ nhân tạo, quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, vật liệu dệt may và kinh doanh quốc tế.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, những ngành mới này nhằm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do còn mới và đào tạo phức tạp nên ngành robot và trí tuệ nhân tạo chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, dành cho những HS giỏi, thi Trung học phổ thông quốc gia đạt 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên HS trường chuyên.

“Đặc biệt, sinh viên theo học sẽ được miễn học phí hoàn toàn, ngành được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy. Đây là ngành học xuyên ngành vì có sự phối hợp của ba khoa là cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin. Đây là bước đột phá trong tư duy về ngành nghề ở bậc Đại học trong kỷ nguyên số” – GS Dũng khẳng định.

Một số trường Đại học tại Hà Nội cũng dự kiến mở các ngành mới, lạ để thu hút. Đơn cử như Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mở ngành kinh doanh số , quản trị điều hành thông minh, đầu tư tài chính, công nghệ tài chính… Trong đó, ngành kinh doanh số là khoa học liên ngành công nghệ thông tin – kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Trường sẽ xét tuyển từ kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, trong đó ưu tiên tuyển thẳng những em có tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia và những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết quả cao như đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 575 điểm trở lên, TOEFL iBT 90 trở lên.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng xây dựng kế hoạch mở các ngành mới trên lĩnh vực về công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý… Trước đó, trường này đã mở ngành khoa học thông tin địa không gian.

Học sinh cần bình tĩnh trong việc chọn lựa ngành học

Đánh giá về các ngành học trên, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng hiện tại và tương lai rất cần nguồn nhân lực cho nhóm công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là khối cơ khí có kết hợp công nghệ thông tin. Tuy nhiên, mở ngành là một chuyện, quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo.

Năm 2019, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm ngành/chương trình tuyển sinh trình độ Đại học lên 197.

Trong đó, một số ngành mới như quản trị thông tin, Việt Nam học, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học KHXH&NV; Đại học Kinh tế luật Thành phố Hồ Chí Minh có hai ngành mới là luật tài chính-ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

“Nhân lực 4.0 là phải đáp ứng năm yếu tố: Nghề nghiệp, kỹ năng, kỷ luật, am hiểu công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Tức là phải đào tạo ra con người có kiến thức tổng hợp. Tất cả ngành nghề đều phải đổi mới đào tạo để nâng chất lượng phù hợp với thời cuộc” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đề xuất ngành giáo dục và Lao động, Thương binh và Xã hội phải rà soát lại các ngành nghề đào tạo, ngành nào không còn phù hợp thì bỏ hoặc gom lại, không để mở ngành mới liên tiếp mà không giảm đi cái không cần thiết. “Hiện chúng ta có 367 ngành nghề ở hệ Đại học, Cao đẳng là 575 ngành, trung cấp là 822 ngành. Như vậy là quá nhiều, tư vấn hướng nghiệp rất khó và các em cũng sẽ mơ màng không định hướng được” – ông lưu ý.

Ông Tuấn nhắc nhở HS và gia đình đừng ngộ nhận ngành mới, tên ngành “sang” thì mới tìm được việc làm.

“HS thường chạy theo thị hiếu để chọn ngành trong khi thực tế cho thấy có việc làm tốt hay không là do bản thân mà ra. Các em phải bình tĩnh, cân nhắc cái gì phù hợp với năng lực bản thân thì chọn. Sau đó là thái độ học tập và làm việc có kỷ luật, xây dựng được giá trị nghề nghiệp, kết hợp với công nghệ, phát triển tư duy. Có như thế việc chọn ngành và học tập của các em mới thành công” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Sáu nhóm ngành nghề hot trong cách mạng công nghiệp 4.0:

Nhóm 1: Công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,…) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.
Nhóm 2: Công nghệ tự động hóa (cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ô tô, chế tạo vật liệu,…).
Nhóm 3: Các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, năng lượng, công nghệ in 3D.
Nhóm 4: Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số – vật lý – sinh học),…
Nhóm 5: Nhóm ngành quản trị, dịch vụ quản trị tài chính-đầu tư, logistics, du lịch, dinh dưỡng,…
Nhóm 6: Nhóm ngành nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (như kiến trúc, thiết kế, dịch thuật,…).

Ngoài ra, có tám ngành nghề mà lao động có kỹ năng tay nghề cao được 10 nước ASEAN thống nhất công nhận giá trị tương đương của chứng chỉ đào tạo của các nước thành viên là dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, kiến trúc, giám sát thi công, kế toán, bác sĩ, nha sĩ, du lịch. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

0915238189
Liên Hệ Khác